Số án được giải quyết tăng so với cùng kỳ năm 2017

Thứ năm - 19/07/2018 09:59 173 0
(CTTĐTBP) - 06 tháng đầu năm 2018, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh và huyện đã thụ lý 4.986 vụ, việc; giải quyết 3.206 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết đạt 64,30%. So với cùng kỳ năm 2017, số án thụ lý tăng 410 vụ, giải quyết tăng 361 vụ. Số án còn lại đang tiếp tục giải quyết 1.780 vụ, việc.
 
Trong đó, đối với án hình sự, TAND hai cấp thụ lý 647 vụ/1.144 bị cáo, giải quyết 458 vụ/756 bị cáo, đạt tỷ lệ 70,78%. So với cùng kỳ năm 2017, số án thụ lý giảm 60 vụ, giải quyết giảm 490 vụ. Còn lại 189 vụ/387 bị cáo (tạm đình chỉ 02 vụ/02 bị cáo).

Đối với án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và hành chính, TAND hai cấp thụ lý 4.339 vụ, việc; giải quyết 2.748 vụ, việc; đạt tỷ lệ 63,33%. So với cùng kỳ năm 2017, số thụ lý tăng 530 vụ, việc; giải quyết tăng 430 vụ, việc. Còn lại 1.591 vụ, việc đang tiếp tục giải quyết.

Về xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, trong 06 tháng, TAND hai cấp đã thụ lý 139 hồ sơ về áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa; giải quyết 127 hồ sơ, còn lại 12 hồ sơ đang giải quyết (tại cấp huyện).

Theo đánh giá của TAND tỉnh, 06 tháng đầu năm, được sự quan tâm chỉ đạo của TAND Tối cao và cấp ủy địa phương, các đơn vị trong TAND hai cấp của tỉnh Bình Phước đều triển khai thực hiện công tác ngay từ những tháng đầu năm 2018. Nội dung bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của TAND và nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề công tác của ngành năm 2018: “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”. Do đó, nhiều phong trào thi đua đã mang lại hiệu qủa thiết thực; được cán bộ, công chức nhiệt tình hưởng ứng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.  

Trong công tác giải quyết án, số án thụ lý tăng 410 vụ so với cùng kỳ; các đơn vị đã có nhiều biện pháp, kế hoạch phát động phong trào thi đua để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Chất lượng xét xử chuyển biến tích cực; số án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán đều giảm; toàn tỉnh không có án oan, không bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng đã tập trung chỉ đạo sớm giải quyết các loại án, đặc biệt là các vụ án được xác định là án phức tạp, kéo dài được các ngành và Ban Nội chính Tỉnh ủy quan tâm. Các vụ án trọng điểm, phức tạp được xét xử kịp thời, nghiêm minh. Các đơn vị luôn quan tâm đến công tác xét xử lưu động án hình sự, đã góp phần tăng cường hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm; việc hòa giải trong các vụ, việc dân sự được quan tâm và đạt tỷ lệ cao; 100% bản án, quyết định có hiệu lực được thi hành đúng theo quy định. Công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; công tác xây dựng ngành, tổ chức cán bộ, hội thẩm nhân dân được quan tâm, chú trọng.

Tuy nhiên, ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là trong công tác giải quyết án vẫn còn án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; còn một số vụ án phức tạp chưa xử lý dứt điểm. Trong 06 tháng cuối năm, ngành TAND tỉnh đề ra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án trong thời hạn luật định, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, án kinh tế, án tham nhũng; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thi đua đề ra; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án quyết định bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán.

Khắc phục tình trạng án quá hạn luật định; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ, việc dân sự.

Thông tin trên được TAND tỉnh cho biết tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX, vừa diễn ra trong 2 ngày (9 - 10/7/2018) tại Hội trường tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây