Ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh: Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai

Thứ năm - 23/05/2019 10:51 158 0
(CTTĐTBP) - Ngày 22/5, tại TP. Đồng Xoài, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và 60 năm thành lập ngành KH&CN (1959 - 2019).
so khcn
Đồng chí Trần Tuệ Hiền tặng lẵng hoa chúc mừng ngành KH&CN tỉnh tại buổi họp mặt

Dự họp mặt có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Luật - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống của ngành trong 60 năm qua và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “…Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi ...”. Theo đó, KH&CN không phải chỉ là lý thuyết mà còn phải gắn nghiên cứu với ứng dụng, với hoàn cảnh thực tiễn ở Việt Nam, phải không ngừng cải tiến kỹ thuật, liên kết chặt chẽ với quá trình lao động, sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân. KH&CN phải gắn với lao động, sáng tạo không mệt mỏi của trí thức Việt Nam, không chỉ  biểu hiện ở nghiên cứu sách vở mà trí thức còn phải biết vận dụng, đem những thành tựu KH&CN phổ biến cho nhân dân để có hiệu quả thực hành, ứng dụng rộng rãi, mang lại lợi ích cho quốc gia, dân tộc.

Trải qua 22 năm tái lập tỉnh, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở KH&CN tỉnh, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN của tỉnh đạt được nhiều kết quả, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Trong đó, có 165 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được nghiệm thu và đa số bàn giao sản phẩm nghiên cứu cho các đơn vị trong tỉnh để ứng dụng vào công tác quản lý và phần lớn đều phát huy được hiệu quả. Bên cạnh đó, các hoạt động ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp luôn được sở chú trọng đẩy mạnh, nhằm từng bước áp dụng KH&CN vào trồng và chăm sóc các loại cây trồng chủ lực của tỉnh, nhất là đưa khoa học kỹ thuật vào cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất và chất lượng nông sản của tỉnh. Từ năm 2008 đến năm 2017, Sở KH&CN tỉnh đã phối hợp các sở, ngành tổ chức thành công 10 cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Các hội thi đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, tạo sức lan tỏa của tuổi trẻ Bình Phước đam mê sáng tạo kỹ thuật và đã đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.
 
so khcn2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng ghi nhận những cống hiến của các nhà khoa học, cán bộ, công nhân viên hoạt động trong ngành KH&CN tỉnh thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng lưu ý một số vấn đề cần quan tâm như: Ngành KH&CN tỉnh phát huy tốt hơn nữa vai trò điều phối, nâng cao công tác giữa các sở, ngành trong phát triển và ứng dụng kết quả KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; gắn các chương trình hỗ trợ nghiên cứu của nhà nước với mục tiêu ứng dụng thực tế, thương mại hóa sản phẩm; áp dụng mô hình đối tác công - tư nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các hoạt động đổi mới sáng tạo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí của tỉnh và đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về sự cần thiết, quan trọng của KH&CN hiện nay.

Dịp này, 6 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 3 tập thể được Giám đốc Sở KH&CN tỉnh tặng giấy khen vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động KH&CN tỉnh thời gian qua./.

Tác giả bài viết: Hồng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây