Lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia

Thứ sáu - 10/05/2019 16:39 370 0
(CTTĐTBP) - Ngày 10/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trình tại Kỳ họp thứ VII Quốc hội khóa XIV. Hội nghị có sự tham gia của đại diện một số sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, luật gia và doanh nghiệp kinh doanh rượu, bia. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
img 4865
Đại biểu tham gia ý kiến góp ý
 
Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được đưa ra lấy ý kiến lần này gồm 7 chương, 32 điều. Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều thống nhất cao về tính cấp thiết phải ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Đóng góp cho dự thảo luật này, một số ý kiến cho rằng luật cần xem xét, điều chỉnh một số vấn đề như: Việc sử dụng từ “tác hại” của rượu, bia là chưa phù hợp, mang tính quy chụp cho loại thức uống này, bởi thực tế nếu sử dụng lượng vừa phải thì rượu, bia sẽ có lợi cho sức khỏe. Rượu, bia là hai trong số rất nhiều đồ uống có cồn, nếu chỉ giới hạn ở hai loại đồ uống này thì đồ uống có cồn khác sẽ không thuộc phạm vi quy định. Việc quy định cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi còn nhiều bất cập về cách thức xác định tuổi. Bên cạnh đó, hành vi quảng bá, tiếp thị rượu, bia sử dụng lao động hầu hết là nữ dưới 18 tuổi có bị xem là phạm luật hay không. Luật cũng nên cấm hành vi quảng cáo rượu, bia gắn với địa danh hoặc danh nhân; thống nhất quy định về nồng độ còn riêng biệt cho rượu và bia. Tác hại của lạm dụng rượu bia cũng nên đưa vào tuyên truyền trong hệ thống giáo dục quốc dân, đồng thời đưa tác hại của lạm dụng rượu, bia vào nội quy, quy chế, hương ước, quy ước để tăng tính chặt chẽ của luật.
         
Từ những ý kiến tại hội nghị có thể thấy dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất về câu chữ lẫn phạm vi điều chỉnh của luật. Quốc hội cần thảo luận sâu, xem xét kĩ trước khi thông qua./.

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây