Công nhận 8 giống cây điều của địa phương, 5 cây điều đầu dòng

Thứ tư - 23/05/2018 16:48 341 0
(CTTĐTBP) - Ngày 22/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo nội dung trả lời của Sở NN&PTNT, đến nay sở này đã công nhận 8 giống cây điều của địa phương như: PL18, ĐP41, ĐP27, BĐ44; 5 cây điều đầu dòng: BP18, BP27, BP43, BP68, BP89.
Dieu giong

Ngoài ra, Sở NN&PTNT còn công nhận 7 vườn điều đầu dòng với diện tích trên 29.000m2 cho Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm khuyến nông... với các giống PN1, MH 4/5, MH 5/4. Đây là những giống đạt chuẩn năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Bình Phước.

Sở NN&PTNT cũng thông tin: Hiện nay, ở một số nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng nguồn giống cây điều không rõ ràng, do người dân tự thỏa thuận, trao đổi mua bán. Một số xe tải chở cây điều giống bán dạo tại các vùng sâu, vùng xa, không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng. Một số người trồng ham rẻ và có thói quen tiện đâu mua đó, nên mua phải giống điều bị sâu bệnh, chất lượng chưa đảm bảo.

Nhằm quản lý giống cây trồng nói chung và cây điều giống nói riêng trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn, Sở NN&PTNT đã chủ động thực hiện, phối hợp với các huyện, thị xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra; công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa, giống cây trồng; bình tuyển công nhận cây điều đầu dòng, vườn cây điều đầu dòng.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT thường xuyên khuyến cáo người dân khi mua cây điều giống phải nắm bắt thông tin xem cơ sở cây giống có đăng ký kinh doanh giống cây trồng hay không, yêu cầu cơ sở bán giống cung cấp hóa đơn ghi rõ nguồn gốc, số lượng, chủng loại cây giống... Người trồng không nên mua giống cây bán dạo, không mua cây giống khi không có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng và không mua từ cơ sở sản xuất cây giống tự phát./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây