UBND tỉnh họp xem xét thông qua Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ngành điều

Thứ tư - 03/04/2019 09:28 300 0
(CTTĐTBP) - Ngày 2/4, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp xem xét thông qua Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ngành điều đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh; đại diện lãnh đạo một số sở ngành, huyện, thị xã, thành phố và đơn vị tư vấn (Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp thuộc Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp) tham dự cuộc họp.
hop quy hoach nganh dieu
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
 
Đề án nhằm xây dựng ngành điều Bình Phước phát triển theo hướng bền vững, bằng việc từng bước cải tạo diện tích, thay đổi hình thức sản xuất theo hướng thâm canh, tập trung chế biến chuyên sâu, tạo ra sản phẩm đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo thống kê, đến năm 2017, diện tích trồng điều của tỉnh đạt gần 174.000ha, chiếm trên 58% diện tích cây điều của cả nước, so với các loại cây trồng của tỉnh thì cây điều đứng thứ hai sau cây cao su. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 767 triệu đô la, chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Ngành điều cũng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động.

Với quan điểm phát triển ngành điều phải dựa trên nhu cầu của thị trường và những lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội để phát triển theo hướng hàng hóa tập trung, hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. Do đó, đề án đưa ra mục tiêu đến năm 2020, diện tích cây điều của tỉnh đạt khoảng 175.000ha, với sản lượng khoảng trên 285.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 800 triệu USD. Đến năm 2025, diện tích cây điều tăng lên 178.000ha, kim ngạch xuất khẩu 900 USD và đến năm 2030 diện tích cây điều toàn tỉnh là 180.000ha, kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD.

Sau khi nghe ý kiến đại diện của các sở ngành và đơn vị tư vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết: Từ việc cây điều là cây trồng xóa đói giảm nghèo, thì đến nay đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế, cho nên việc quy hoạch có tầm nhìn là cần thiết. Để đề án được phê duyệt, Phó Chủ tịch đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật số liệu liên quan để đánh giá khả năng phát triển ngành điều phải sát so với tình hình thực tế. Việc chuyển đổi giống mới thay thế giống cũ phải dựa trên cơ sở đánh giá so sánh với giống điều truyền thống. Khâu chế biến cần đánh giá dựa trên tiềm năng phát triển của từng doanh nghiệp điều. Việc tăng diện tích điều trong từng giai đoạn quy hoạch phải kèm phương án giảm diện tích các loại cây trồng khác trong điều kiện diện tích đất nông nghiệp gần như không thay đổi. Việc chuyển đổi diện tích cũng cần tính đến phương án hỗ trợ người trồng trong quá trình chuyển đổi./.

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây