Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Thứ năm - 21/11/2019 20:08 280 0
(CTTĐTBP) - Ngày 21/11, tại thị trấn Tân Phú (Đồng Phú), Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và Tỉnh đoàn đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) với chủ đề “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” và tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng tham dự lễ tưởng niệm.
 
anh 2 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tại buổi lễ

Ngày 27/10/2005, Liên hiệp quốc đã chọn ngày chủ nhật của tuần thứ ba tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này là vào ngày 19/11/2012. Đối với tỉnh Bình Phước, đây là lần thứ 5 tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT cấp tỉnh.

Lễ tưởng niệm là dịp để mọi người chia sẻ nỗi đau với gia đình có người thân tử vong vì TNGT. Là cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về các nguy cơ, nguyên nhân và những hậu quả nghiêm trọng của TNGT đối với toàn xã hội. Từ đó, nâng cao trách nhiệm, ý thức tham gia giao thông và phòng tránh TNGT, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

Trong những năm qua, TNGT đã được kiềm chế và giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày nước ta vẫn còn đến 21 người tử vong vì TNGT, đây là sự mất mát rất lớn. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của người bị nạn, cùng người thân và bạn bè của họ.

Riêng tại tỉnh Bình Phước, trong 10 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 204 vụ TNGT, làm chết 136 người, 142 người bị thương, làm hư hỏng 70 xe ô tô, 230 xe mô tô và 8 phương tiện khác. So với 10 tháng đầu năm 2018, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, TNGT vẫn còn nhiều tiềm ẩn tai họa trên các cung đường, đe dọa tính mạng và sức khỏe người tham gia giao thông.
 
anh 3
Trao tặng quà cho cho các gia đình có người thân tử vong do TNGT hoặc nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình có người thân tử vong vì TNGT trong thời gian qua. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân hãy tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và người khác.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT, các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT; biểu dương gương người tốt, việc tốt, đi đôi với phê phán, lên án các hành vi cố ý vi phạm, coi thường kỷ cương, pháp luật, trật tự ATGT. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự ATGT; đẩy mạnh sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong việc vận động học sinh, sinh viên tự giác thực hiện các hành vi có văn hóa khi tham gia giao thông.

Dịp này, ban tổ chức đã tặng 20 phần quà cho các gia đình có người thân tử vong do TNGT hoặc nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, bổ sung kiến thức về ATGT cho đoàn viên, hội viên thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Các đoàn viên thanh niên tham gia 2 phần thi: “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông đường bộ và thi vận động cứu trợ tìm hiểu về các biển báo giao thông./.

Tác giả bài viết: Hải Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây