Tổng kết công tác phân giới cắm mốc năm 2018

Thứ năm - 18/04/2019 18:15 1.215 0
(CTTĐTBP) - Ngày 18/4, đồng chí Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phân giới, cắm mốc (PGCM) tỉnh đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác PGCM tăng dầy mốc biên giới Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
phan gioi cam moc
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh chủ trì hội nghị
 
Tỉnh Bình Phước có đường biên giới với Campuchia dài 260,433km, trong đó biên giới đất liền có chiều dài 27,809km và trên sông 232,624km; tiếp giáp với 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia là Kratie, Mondulkiri và Tabong Khmum. Bình Phước hiện đang quản lý 4 cửa khẩu và 1 lối mở.

Công tác tăng dầy mốc phụ của tỉnh được triển khai từ tháng 6/2015. Ban đầu theo yêu cầu của Ủy ban Liên hợp PGCM biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước sẽ tiến hành tăng dầy thêm khoảng 180 vị trí với 364 cột mốc phụ. Qua các vòng họp của nhóm chuyên gia kỹ thuật biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, các bên thống nhất số lượng cột mốc phụ trên tuyến biên giới Bình Phước với các tỉnh của Campuchia là 181 vị trí với 353 mốc phụ (tăng 1 vị trí, giảm 11 mốc phụ do chuyển đổi một số vị trí từ mốc ba thành mốc đôi trên sông Đắk Huýt). Các mốc phụ do phía Việt Nam phụ trách xây dựng là 173 mốc phụ, các mốc phụ do phía Campuchia phụ trách xây dựng là 180 mốc phụ.

Về kết quả PGCM trên địa bàn tỉnh năm 2018, đến nay nhóm chuyên gia kỹ thuật biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia và Ban chỉ đạo PGCM tỉnh đã hoàn chỉnh, nghiệm thu, hoàn thiện 100% khối lượng công việc đối với: “Biên bản mô tả hướng đi của đường biên giới” (được 131 đoạn biên giới có tổng chiều dài 255,294km/260,433km), “Bảng tọa độ và độ cao cột mốc” (381 mốc), “Bảng đăng ký mốc” (381 mốc), “Bảng quy thuộc cồn bãi” (8 cồn) và “Biên bản cắm mốc” (381/381 mốc).

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao), tỉnh Bình Phước đã làm việc với nhiều đội PGCM của Campuchia trên từng đoạn biên giới của tỉnh. Theo đó, hai bên đã thống nhất hoàn thành việc xác định vị trí trên thực địa và cho tiến hành xây dựng 181 vị trí với 353 cột mốc. Trong đó, Bình Phước phụ trách xây dựng 173 mốc, Campuchia phụ trách xây dựng 180 mốc phụ.

Công tác PGCM của tỉnh luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện nhiệm vụ trên thực địa. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng mốc phụ của tỉnh luôn được đảm bảo, nhanh chóng. Bình Phuớc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành công tác PGCM phụ biên giới trên thực địa, được trung ương đánh giá cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Anh Minh đề nghị các đơn vị liên quan cần thực hiện các nội dung: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý biên giới; thực hiện tốt công tác quản lý đường biên và mốc giới; tiếp tục hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục để làm việc, đàm phán với các tỉnh của Campuchia để giải quyết những phần việc còn lại.

Dịp này, 3 tập thể và 9 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác PGCM trong năm 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen./.

Tác giả bài viết: Hải Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây