Lãnh đạo tỉnh Bình Phước làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ năm - 21/11/2019 20:13 491 0
(CTTĐTBP) - Chiều 21/11, đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nhằm kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.
bp lam viec voi bo tn mt
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn Bình Phước.

Theo Nghị quyết số 149/NQ-CP ngày 13/12/2018 của Chính phủ, tỉnh Bình Phước vượt chỉ tiêu phân bổ về đất ở, nên đến năm 2020 tỉnh không còn chỉ tiêu đất ở để phân bổ cho các địa phương cấp huyện, không thực hiện được các dự án nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, nhu cầu chuyển đổi sang đất ở của người dân... Vì vậy, tỉnh kiến nghị Bộ TN&MT thuận chủ trương cho tỉnh bổ sung thêm hơn 835ha đất ở tại nông thôn; điều chỉnh tăng 196,23 đất ở đô thị do nâng cấp đơn vị hành chính lên đô thị nhưng chưa được cập nhật vào điều chỉnh quy hoạch đất đến năm 2020; điều chỉnh 24,28ha đất ở đô thị trong thống kê hiện trạng chưa đúng với thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết: Nhu cầu về thực tế đất ở hiện nay ở tỉnh rất lớn do quá trình đô thị hóa. Do vậy, tỉnh cũng đề nghị Bộ TN&MT xem xét trình Chính phủ thuận chủ trương cho tỉnh Bình Phước trong năm 2019 và năm 2020 nhu cầu đất ở tại đô thị cần tăng thêm là 306,35ha.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cho biết thêm: Tỉnh đang phối hợp với VNPT xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, quan trắc môi trường nước, tình hình ô nhiễm các khu công nghiệp, đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn, hỗ trợ cho tỉnh.
 
bi thu tinh uy nguyen van loi
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Liên quan đến phát triển công nghiệp, tỉnh đề xuất Bộ TN&MT kiến nghị Chính phủ thuận chủ trương cho tỉnh mở rộng 4 khu công nghiệp gồm: Minh Hưng III, Minh Hưng Sikico, Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú; thành lập thêm 2 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.000ha. Đồng thời, Bình Phước cũng đề nghị Bộ TN&MT tạo điều kiện cho tỉnh tháo gỡ khó khăn trong xử lý quyền sử dụng đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc được nhà nước giao đất mà khi thành lập doanh nghiệp có thay đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: Để tháo gỡ khó khăn về đất ở, Bình Phước phải đề nghị Chính phủ bổ sung trên cơ sở điều chỉnh lại tổng diện tích theo quy hoạch sử dụng đất năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 23/4/2013 của Chính phủ, tức là tăng thêm 1.000ha đất ở so với Nghị quyết 149/NQ-CP.

Về việc thành lập các khu công nghiệp, trước hết phải có chủ trương đầu tư, có quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, trên cơ sở đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ giải quyết. Về cơ sở dữ liệu đất đai, hiện nay Chính phủ chưa có nghị định và thiết kế khung, Bộ TN&MT đang triển khai, khi hoàn thành sẽ cung cấp, chuyển giao cho tỉnh. Vấn đề quan trắc môi trường, Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh 50% kinh phí và tư vấn, thiết kế xây dựng hệ thống quan trắc.

Những ý kiến khác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các Cục, Vụ có liên quan phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Bình Phước xem xét, để có hướng giải quyết cụ thể./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây