Công bố xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, Di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên

Thứ ba - 18/06/2019 17:23 402 0
(CTTĐTBP) - Ngày 18/6, tại Nhà Giao tế Lộc Ninh (thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và Di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên.
trao bang thanh dat tron loc tan 2
Đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 cho lãnh đạo huyện Lộc Ninh

Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Kiều Linh - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Lộc Ninh.

Lộc Ninh được biết đến không chỉ là vùng đất với những địa danh cách mạng, mà còn là vùng đất giàu giá trị văn hóa, khí hậu hiền hòa, thổ nhưỡng tốt tươi. Từ lâu Lộc Ninh đã là vùng đất định cư của cộng đồng các dân tộc. Rất nhiều dấu tích cư trú của con người còn để lại tại các di tích khảo cổ có giá trị được phát hiện trên địa bàn huyện, trong đó tiêu biểu là di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích Bãi Tiên. Đây là 2 di tích thuộc loại hình di tích khảo cổ rất độc đáo của Việt Nam và thế giới.

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 thuộc xã Lộc Tấn, được phát hiện vào năm 1999, khai quật vào năm 2000. Đây là di tích thành đất hình tròn rộng nhất và còn nguyên vẹn nhất trong các di tích thuộc loại hình này ở Bình Phước. Qua kết quả nghiên cứu về di tích, có thể khẳng định rằng đây là loại hình di tích độc đáo riêng của Bình Phước, một loại hình cư trú cổ xưa của người tiền sử; là một mảng văn hóa cổ đặc biệt trong cả một dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông Nam Á thời tiền sử; là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Với những ý nghĩa và giá trị đó, di tích đã được UBND tỉnh công nhận là di tích khảo cổ cấp tỉnh tại Quyết định số 2941/QĐ-UBND ngày 15/11/2016, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích khảo cổ quốc gia tại Quyết định số 409/QĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2019.

Bên cạnh di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, di tích Bãi Tiên cũng là di tích khảo cổ có đặc điểm riêng và lạ, được phát hiện trên địa bàn xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Di tích Bãi Tiên được các nhà khoa học phát hiện vào cuối năm 2007. Bãi Tiên còn có tên gọi khác là “mộ cổ ông Rlem” gần với truyền thuyết về ông Rlem và Lễ hội phá bàu của đồng bào S’Tiêng sinh sống tại khu vực này. Chính vì vậy, di tích Bãi Tiên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng nơi đây. Qua kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, đây là công trình có sự sắp đặt của bàn tay con người, là loại hình di tích khá đặc biệt, lần đầu tiên được ngành khảo cổ học phát hiện. Với giá trị đó, ngày 29/6/2018, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1510/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh đối với di tích Bãi Tiên.
 
trao bang di chi bai tien
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng trao Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên cho lãnh đạo xã Lộc An và huyện Lộc Ninh

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 được công nhận là di tích khảo cổ quốc gia, di tích Bãi Tiên được công nhận là di tích khảo cổ cấp tỉnh không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của di tích, mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh, ngành văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản của tỉnh Bình Phước nói riêng.

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích Bãi Tiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh, lãnh đạo xã Lộc Tấn và xã Lộc An phối hợp chặt chẽ với ngành văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh và các đơn vị có liên quan của tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định có liên quan về bảo vệ, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích; xây dựng, lắp đặt bảng tên di tích, bảng hướng dẫn chỉ đường đến di tích; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân đến tham quan, học tập tại di tích; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của 2 di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Tác giả bài viết: Hải Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây