Bộ trưởng Bộ Công thương làm việc tại Bình Phước

Thứ năm - 04/04/2019 09:13 394 0
(CTTĐTBP) - Ngày 3/4, Đoàn công tác của Bộ Công thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại Bình Phước. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.
bo truong bo cong thuong lam viec tai bp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, Bình Phước đã thông báo sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những thành tựu trên các lĩnh vực của tỉnh năm 2018. Chỉ tính riêng trong quý 1 năm 2019, sản xuất công nghiệp tăng 9,37% so với cùng kỳ; tổng mức lưu chuyển và bán lẻ hàng hóa tăng 6,84%; xuất khẩu trong quý đạt 500 triệu USD, tăng 14,7%; nhập khẩu ước thực hiện 380 triệu USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ.

Về tình hình thực hiện dự án điện năng lượng, Bình Phước đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt 39 dự án điện mặt trời với tổng công suất 3.506 MWp. Tuy nhiên, chỉ mới có 5 dự án được Chính phủ phê duyệt và 01 dự án được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung với tổng công suất 850 MWp.

Về tiến độ triển khai các nhà máy đã được bổ sung quy hoạch gồm: Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ 50MWp, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành trong quý 4 năm 2021. Các nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 có tổng công suất 800MWp, đến nay UBND tỉnh đã có quyết định chủ trương đầu tư cho dự án điện mặt trời Lộc Ninh 1, 2, 3, chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục tiếp theo. Đồng thời, đang tiến hành giải phóng mặt bằng các nhà máy và tuyến đường dây 220kV dài 29km để kết nối với trạm Bình Long 2.

Về phát triển lưới điện quốc gia, đường dây 220kV Bình Long - Tây Ninh, dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Các trạm 110kV và 220kV, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận về vị trí và đường dây. Trạm 500kV Chơn Thành đang tiến hành xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Phước cũng đã kiến nghị Bộ Công thương hỗ trợ nguồn vốn xây dựng chợ biên giới, chợ đầu mối nông sản; kinh phí phục vụ công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu điều, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình thương hiệu quốc gia; hỗ trợ cập nhật thông tin về thị trường xuất khẩu. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ kinh phí xây dựng 4 cụm công nghiệp và các dự án cấp điện ở nông thôn. Đồng thời, sớm phê duyệt hồ sơ quy hoạch phát triển điện năng lượng mặt trời giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030; phê duyệt quy hoạch bổ sung các nhà máy điện mặt trời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi mong rằng Bộ Công thương sớm xúc tiến chương trình phối hợp giữa Bộ và tỉnh. Đồng thời, mong Bộ Công thương xem xét những kiến nghị của tỉnh để sớm có hướng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ hỗ trợ, giúp đỡ để tỉnh phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng tình và chia sẻ với những định hướng, kế hoạch phát triển của tỉnh Bình Phước ở các lĩnh vực liên quan đến vai trò ngành công thương. Trong thời gian tới, Bộ sẽ cùng với tỉnh thực hiện xây dựng chương trình phối hợp ở nhiều lĩnh vực; đồng thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo cho các cơ quan thuộc Bộ rà soát, phối hợp, hỗ trợ Bình Phước thực hiện các chương trình, kế hoạch mà tỉnh đã đề ra, trọng tâm là các lĩnh vực: Năng lượng, khoáng sản, công nghiệp và xúc tiến đầu tư thương mại…

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây