Bình Phước xúc tiến đầu tư tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản

Thứ hai - 24/06/2019 21:19 451 0
(CTTĐTBP) - Ngày 24/6, tỉnh Bình Phước phối hợp Công ty cổ phần Phát triển - Đầu tư Becamex Bình Phước đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.
xuc tien dau tu tai nhat ban
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi (thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh (thứ 2 từ phải sang) và Tổng Giám đốc Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận đồng chủ trì buổi hội thảo.
 
Ishikawa là một tỉnh của Nhật Bản trên đảo Honshu. Đây là tỉnh lớn thứ 35 ở Nhật Bản với diện tích 4.186km2 với dân số khoảng 1.154.000 dân. Kinh tế chính của Ishikawa là công nghiệp dệt, công nghiệp máy móc, đặc biệt là máy móc xây dựng. Ngoài các ngành công nghiệp trọng điểm, tỉnh Ishikawa còn thu hút tương đối nhiều du học sinh tới đây du học với rất nhiều ngành nghề khác nhau từ du lịch, quản trị kinh doanh, nông nghiệp, cơ khí cho đến các ngành điều dưỡng, y dược… Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp của tỉnh Ishikawa đầu tư tại Việt Nam với hơn 2.000 người đang làm việc, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp tục mở rộng đầu tư lên Bình Phước.

Tại buổi hội thảo, tỉnh Bình Phước đã giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, hệ thống các cụm khu công nghiệp, hạ tầng cơ sở cũng như những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Bình Phước cũng kêu gọi các nhà đầu tư tỉnh Ishikawa đến đầu tư tại tỉnh thuộc các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, chế biến nông - lâm sản, công nghiệp phụ trợ…
 
xuc tien dau tu tai nhat ban3
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Tuyết Minh (bìa phải) cùng các đại biểu tham dự hội thảo
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 4 dự án đầu tư của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký là 4,4 triệu USD. Đây là con số khá khiêm tốn so với dư địa cũng như những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước.

Các doanh nghiệp của tỉnh Ishikawa cũng đã tìm hiểu thêm về các chính sách ưu đãi về thuế, mức thuế tiêu thụ đặc biệt, chính sách xây dựng nơi ở để làm việc của các chuyên gia, các nhà đầu tư, chính sách đối với các tu nghiệp sinh từng học tập, làm việc tại Nhật Bản… Những nội dung này đã được lãnh đạo tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời, giải đáp trực tiếp tại hội thảo. Bình Phước luôn chào đón và có chính sách ưu đãi đối với các lao động chất lượng cao khi đến Bình Phước làm việc.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh: Bình Phước cam kết luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.
 
xuc tien dau tu tai nhat ban2
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Ishikawa
 
Qua làm việc với lãnh đạo tỉnh Ishikawa được biết khó khăn của tỉnh này là chưa có đường bay thẳng tới Việt Nam mà phải quá cảnh qua Hàn Quốc hoặc về Tokyo rất xa. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết với trách nhiệm của mình sẽ làm việc với các bộ, ngành Việt Nam, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải và Việt Nam Airline để xúc tiến việc mở đường bay kết nối. Nếu thành công, các hoạt động hợp tác với tỉnh Bình Phước nói riêng và Ishikawa với Việt Nam nói chung sẽ rất thuận lợi.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Ishikawa và bàn chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa Ishikawa và Bình Phước./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây