Đoàn công tác Ủy ban Biên giới quốc gia làm việc tại Bình Phước

Thứ sáu - 13/10/2017 09:38 867 0

Đoàn công tác Ủy ban Biên giới quốc gia làm việc tại Bình Phước

(CTTĐTBP) - Ngày 12/10, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do ông Trần Văn Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về tình hình và định hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, tình hình công tác phân giới cắm mốc của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng tiếp và làm việc với đoàn.
 
 
Phó Vụ trưởng Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo báo cáo tại buổi làm việc, Bình Phước hiện có 4 cửa khẩu và một lối mở biên giới gồm: 1 cửa khẩu quốc tế (Hoa Lư - Trapeang Sre), 2 cửa khẩu chính (Hoàng Hiệu - Lapha Khê, Lộc Thịnh - Tôn Lê Chàm), 1 cửa khẩu phụ (Tân Tiến - Chay Kh’Leng) và 1 lối mở (Lộc Tấn - Tuần Lung). Khoảng cách giữa các cửa khẩu và lối mở được phân bổ khá đồng đều, từ 30 - 50 km. Lực lượng chức năng tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh đã được bố trí đầy đủ gồm: Biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế, động vật và thực vật. Tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có ban quản lý cửa khẩu để thống nhất các hoạt động của các lực lượng chức năng cũng như thuận lợi hơn trong công tác điều hành.
 
Thời gian qua, Bình Phước luôn chú trọng đến công tác cửa khẩu; nhiều cơ chế, chính sách mới được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất - nhập cảnh, phương tiện và hàng hóa xuất - nhập khẩu được thuận lợi. Tuy nhiên, việc đầu tư cho hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế. Trước thực tế đó, Bình Phước kiến nghị với Trung ương cho phép nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Tiến, huyện Bù Đốp lên cửa khẩu chính; nâng cấp lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh lên thành cửa khẩu phụ. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ vốn cho Bình Phước để đầu tư, nâng cấp đường giao thông vào các cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển cửa khẩu, nâng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. 
 
Về công tác phân giới cắm mốc, ngày 10/1/2012, Bình Phước đã hoàn thành việc cắm mốc chính trên tuyến biên giới với 19 vị trí, 28 cột mốc. Cũng trong năm 2012, đội phân giới cắm mốc của tỉnh phối hợp với các đội phân giới cắm mốc Campuchia tiến hành phân giới toàn tuyến 260,433 km.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Trần Văn Tuấn cho rằng với vị trí tương đối thuận lợi, khoảng cách các cửa khẩu phân bổ tương đối đồng đều và nhận được sự quan tâm của tỉnh, Bình Phước có nhiều thuận lợi trong việc phát triển hệ thống cửa khẩu và đã ghi nhận những kết quả rất khả quan. Đối với những khó khăn, kiến nghị của Bình Phước, Phó Vụ trưởng Trần Văn Tuấn cho biết sẽ ghi nhận và tổng hợp trình Bộ Ngoại giao, Chính phủ xem xét./.

Nhật Chiêu 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây