Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết và cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ

Thứ ba - 12/05/2015 17:34 955 0

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết và cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ

(CTTĐTBP) - Ngày 11/5, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Huy Phong đã chủ trì họp cùng các sở ngành, đơn vị có liên quan về đánh giá công tác chỉ đạo tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ.
Trong những tháng đầu năm 2015, đội K72 đã quy tập được 41 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại 2 tỉnh Kratie và Kampongthom (Campuchia) về nước.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban chỉ đạo 1237), trong năm 2014 và đầu năm 2015, ban chỉ đạo đã thu thập, sàng lọc và sử lý nhiều nguồn thông tin về địa chỉ mộ liệt sĩ. Ví như đã xác định ở bệnh xá Bắc Sơn thuộc vườn quốc gia Bù Gia Mập có chiến sĩ hy sinh; khu mộ liệt sĩ của Trung đoàn 88 hy sinh tại thị trấn Đức Phong (Bù Đăng); khu mộ của 70 đến 80 chiến sĩ thuộc Trung đoàn 88 hy sinh tại Phước Quả và bị địch đưa về chôn cất tại khu vực sân bay Phước Bình (Phước Long); khu một 35 liệt sĩ hy sinh năm 1964 tại khu vực cầu Nha Bích (xã Minh Lập, Chơn Thành).
 
Về công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại 2 tỉnh Kratie và Kampongthom (Campuchia), Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ trong năm 2014; 41 hài cốt liệt sĩ khuyết danh trong năm 2015. Bên cạnh đó, đội đã cất bốc được 33 hài cốt liệt sĩ trong tỉnh (4 hài cốt có tên) trong năm 2014 và đầu năm 2015.
 
Theo đánh giá của các thành viên Ban chỉ đạo 1237, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hiện gặp nhiều khó khăn, do nhiều đơn vị cung cấp thông tin còn chung chung, trùng lắp; địa hình, địa vật ngày càng thay đổi khiến việc tìm kiếm gặp trở ngại; ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã chưa có nhiều kinh nghiệm trong tìm kiếm, quy tập hài cốt…
 
Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Phong yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết và cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ cho các cơ quan chức năng. Thường trực Ban chỉ đạo 1237 phối hợp với hội cựu chiến binh và các sở, ngành nắm rõ các quy định, chủ trương của nhà nước về tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ để hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân biết quyền và trách nhiệm cung cấp thông tin về các phần mộ liệt sĩ; đồng thời lập phương án, cách làm để thu thập thông tin hài cốt liệt sĩ một cách chính xác và hiệu quả; liên hệ với Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Hội Cựu chiến binh giải mã phiên hiệu các đơn vị trong chiến tranh để sớm xác minh thông tin mộ liệt sĩ./.
 
Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây