Chọn vị trí xây dựng dự án khu dân cư cho đồng bào dân tộc biên giới

Thứ hai - 07/09/2015 16:23 720 0

Chọn vị trí xây dựng dự án khu dân cư cho đồng bào dân tộc biên giới

(CTTĐTBP) – UBND tỉnh vừa tổ chức cuộc họp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và một số sở, ngành hữu quan nhằm xem xét báo cáo kết quả khảo sát vị trí xây dựng khu dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc tại các huyện biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai đã thống nhất quan điểm chọn vị trí xã Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh) triển khai dự án xây dựng điểm dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc trên các tuyến biên giới. Phó Chủ tịch yêu cầu các đơn vị, địa phương có liên quan cố gắng đảm bảo giải quyết tốt vấn đề đền bù, ổn định đời sống trong khu dân cư. Để đảm bảo diện tích cho 300 hộ dân cần phải mở rộng phạm vi thực hiện dự án. Trước mắt chỉ nên xây dựng 1 điểm trong cụm dân cư, sau đó mới mở rộng nhằm tránh việc thực hiện chồng lên những dự án khác đang triển khai.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh, ngay sau khi có Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thực hiện chiến lược công tác dân tộc trong quân đội đến năm 2020 và công văn của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về xây dựng đề án ổn định đời sống của đồng bào dân tộc, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã cùng các ngành thành lập đoàn khảo sát xây dựng các điểm dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc trên các tuyến biên giới.
 
Qua khảo sát, đoàn đã chọn được 4 vị trí có thể triển khai dự án. Cụ thể là tại xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) có diện tích 420 ha với 385 hộ dân đang sinh sống. Đây là các hộ dân thuộc dự án quy hoạch cụm dân cư do UBND huyện triển khai. Tuy nhiên, vị trí này đang có 220 ha bị lấn chiếm. Vị trí thứ 2 tại xã Phước Thiện (huyện Bù Đốp) có diện tích khoảng 390 ha, hiện tại đã có 183 hộ dân sinh sống. Trước đây, UBND tỉnh đã giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh làm chủ dự án khu dân cư, tuy nhiên do chưa có kinh phí nên dự án đang tạm dừng.
 
Vị trí thứ 3 tại xã Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh) có tổng diện tích khoảng 176 ha, được chia làm 2 điểm khác nhau. Vị trí này được đoàn khảo sát đánh giá cao, có thể triển khai dự án vì đất bằng phẳng, có mạch nước ngầm tốt, phù hợp với lối sống của đồng bào dân tộc. Vị trí thứ 4 tại đường biên giới Lộc Tấn, hiện chưa có dự án nào triển khai. Tuy nhiên, vị trí này có điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp để phát triển khu dân cư./.
 
                                                                   Thanh Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây