Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chủ nhật - 04/06/2017 22:21 840 0
(CTTĐTBP) - Ban Chỉ đạo tỉnh về thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 1237) vừa tổ chức buổi tọa đàm "Nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ".
 
 
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.
 
Thiếu tướng Võ Quyết Chiến - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 7; Đại tá Vũ Tiến Điền - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh và các cựu chiến binh, đồng thời là nhân chứng trong các cuộc chiến tranh đã tham dự buổi tọa đàm.
 
Theo báo cáo tại buổi tọa đàm, từ năm 2001 đến nay, Đội K72 thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tìm kiếm, quy tập 2.645 bộ hài cốt liệt sĩ trên địa bàn các tỉnh: Kratie’, Kampong Thom, Mondulkiri, Kampong Cham, Tbong Khmum thuộc Campuchia. Đội đã tìm kiếm tại 160 vị trí trên địa bàn 7 huyện thuộc tỉnh Kratie’, quy tập được 1.286 bộ hài cốt liệt sĩ. Tại tỉnh Kampong Thom, đội đã quy tập được 1.036 bộ hài cốt, tại tỉnh Mondulkiri quy tập được 195 bộ hài cốt liệt sĩ. Tại tỉnh Kampong Cham và tỉnh Tbong Khmum quy tập được 128 bộ hài cốt liệt sĩ. Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, từ năm 1975 đến nay, các cơ quan, đơn vị phối hợp quy tập được gần 300 mộ liệt sĩ, trong đó 128 mộ lẻ, 2 mộ tập thể ở Phước Long và Chơn Thành.
 
Qua tổng hợp rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 10.880 liệt sĩ hy sinh. Trong đó, liệt sĩ của các đơn vị vũ trang trên địa bàn tỉnh là 816 và cơ bản đã được quy tập về các nghĩa trang. Số liệt sĩ của Sư đoàn 5 hy sinh chủ yếu ở huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập, thị xã Phước Long và huyện Bù Đăng là 4.135 người. Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 có 5.929 liệt sĩ hy sinh trên địa bàn các huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập, thị xã Phước Long, Bình Long và huyện Hớn Quản, Chơn Thành.
 
Đến nay, tổng số mộ quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là 9.939, trong đó quy tập trong nước là 7.242, quy tập ở Campuchia đưa về nước là 2.697 mộ liệt sĩ. 5.647 mộ liệt sĩ có hài cốt, đầy đủ danh tính; 4.292 hài cốt chưa xác định được danh tính; 358 hài cốt được đưa về quê liệt sĩ.
 
Qua thu thập thông tin từ cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ trên cả nước, các đơn vị chiến đấu trên địa bàn xác định còn 5 - 8 khu vực trọng điểm có thông tin về liệt sĩ. Cụ thể, khu vực sân bay Phước Bình (thị xã Phước Long), Bệnh xá Bắc Sơn và một số vị trí lân cận Vườn quốc gia Bù Gia Mập, khu vực cầu Nha Bích (xã Nha Bích, Chơn Thành), khu vực ấp 1 (xã Tân Khai, Hớn Quản), ấp Làng 3 (xã Tiến Thành, Đồng Xoài), khu vực thị trấn Đức Phong, Bù Đăng. Tổng số liệt sĩ hiện đang nằm tại các vị trí trên khoảng hơn 1.400 người. Đến nay, các cơ quan chức năng đã nhiều lần khảo sát, mở nhiều đợt quy tập hài cốt tại các vị trí trên nhưng chưa tìm thấy các phần mộ liệt sĩ. Cựu chiến binh, người dân trên cả nước và ở nước ngoài biết thông tin về các phần mộ nằm ở các vị trí trên cung cấp cho Bộ CHQS tỉnh, là cơ sở để tìm kiếm, cất bốc các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.
 
Tại buổi tọa đàm, các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử đã cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh nhiều thông tin về các phần một liệt sĩ tại khu vực Bệnh xá Bắc Sơn, khu vực Sân bay Phước Bình; tình hình quy tập hài cốt liệt sĩ qua các thời kỳ trên địa bàn tỉnh./.
 
Thế Sơn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây