Tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều

Thứ năm - 07/09/2017 16:55 595 0

Tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều

(CTTĐTBP) - Ngày 6/9, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND các huyện, thị xã tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại vườn cây và năng suất vụ điều 2017-2018.
 
Theo Sở NN&PTNT, cây điều là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh. Đến hết năm 2016, tổng diện tích cây điều của tỉnh là 134.204 ha. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên hiện nay cây điều phát sinh nhiều sâu bệnh hại như: Bọ xít, bọ trĩ, sâu róm, sâu đục thân cành, bệnh thán thư, khô bông, khô ngọn, khô cành cháy lá... đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển của cây điều. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết vẫn diễn biến theo hướng thuận lợi cho sâu bệnh trên cây điều phát triển và phát tán trên diện rộng, nếu không có các biện pháp phòng trừ kịp thời thì nguy cơ bùng phát dịch là rất cao.
 
Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tăng cường chỉ đạo hệ thống bảo vệ thực vật thực hiện công tác dự tính, dự báo sâu bệnh hại kịp thời, từ đó đề xuất biện pháp phòng trừ và ban hành văn bản hướng dẫn để phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện. Trường hợp nguy cấp, phải thực hiện đúng các quy định của Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đề tham mưu cho UBND tỉnh công bố dịch. Phân công lãnh đạo sở trực tiếp chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng; có kế hoạch dự phòng để triển khai khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều cho nông dân, tập trung hướng dẫn thực tế tại vườn. Sở NN&PTNT hướng dẫn UBND các huyện, thị xã khảo sát nhu cầu tập huấn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại của nông dân để tập huấn đúng đối tượng và bảo đảm tất cả các hộ trồng điều đều được tập huấn. Phân công cán bộ chuyên môn để giúp các địa phương theo dõi và chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều. Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động buôn bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Sở NN&PTNT cập nhật các quy trình, giải pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để kịp thời hướng dẫn nông dân thực hiện. Thường xuyên báo cáo tình hình sinh trưởng phát triển, sâu bệnh hại trên cây điều với các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT để được hướng dẫn chỉ đạo và hỗ trợ khi cần thiết.
 
Đối với UBND các huyện, thị xã, UBND tỉnh yêu cầu kiện toàn hoặc thành lập Ban chỉ đạo phát triển cây trồng kết hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh hại cây trồng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các vùng sản xuất để nắm sát thông tin, báo cáo kịp thời về Sở NN&PTNT. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; các cơ quan chuyên môn thuộc tổ chức khảo sát nhu cầu tập huấn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại của nông dân đến tận thôn, ấp để có kế hoạch tập huấn đáp ứng nhu cầu của tất cả nông dân trồng điều. Đồng thời, rà soát, thống kê các hộ bỏ vườn hoặc không có điều kiện chăm sóc thâm canh để chỉ đạo, hỗ trợ thực hiện. Trong trường hợp khó khăn phải thực hiện thống kê, báo cáo đề xuất về UBND tỉnh và Sở NN&PTNT, tránh trường hợp các vườn không được chăm sóc sẽ phát sinh, phát tán dịch bệnh sang các vườn khác.
 
UBND tỉnh cũng yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Phước chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, các địa phương kịp thời thông tin, tuyên truyền về tình hình sinh trưởng, phát triển đúng thực tế; đưa tin về các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, đặc biệt trên cây điều để người dân được biết và thực hiện./.
 
TT.THCB

    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây