Cơ quan phát triển Pháp khảo sát thực địa xây dựng chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước

Thứ ba - 05/12/2017 14:56 773 0
(CTTĐTBP) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về khảo sát thực địa việc triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) hạt điều Bình Phước.
Chi dan dia ly
Buổi làm việc giữa Sở KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ và Đoàn chuyên gia của AFD.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở KH&CN đã giới thiệu tổng quan về ngành điều Bình Phước, một số nội dung và kết quả dự án triển khai Tiểu hợp phần 06 (đăng bạ cho CDĐL mới hạt điều Bình Phước) thuộc Dự án hỗ trợ phát triển CDĐL ở Việt Nam do AFD tài trợ. Thời gian qua, Sở KH&CN phối hợp với đơn vị tư vấn đã tổ chức hội thảo xác định tên sản phẩm bảo hộ và đại diện nộp đơn đăng ký bảo hộ CDĐL; tham mưu UBND tỉnh về việc đề xuất Hội điều Bình Phước là tổ chức đại diện cho người sản xuất, chế biến và thương mại sản phẩm hạt điều tại Bình Phước sẽ là đại diện nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Để xác định được tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm hạt điều Bình Phước, Sở KH&CN đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, lấy mẫu phân tích và tổ chức hội thảo thống nhất chỉ tiêu chất lượng bảo hộ cho các sản phẩm mang CDĐL; xác định khu vực bảo hộ của CDĐL hạt điều Bình Phước; điều tra, khảo sát, tổ chức hội thảo thống nhất các khu vực địa lý bảo hộ cho sản phẩm hạt điều Bình Phước tại 81 xã của 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh được xác định khu vực bảo hộ; phối hợp xây dựng hồ sơ xin nhà nước bảo hộ. Đến thời điểm hiện tại, hồ sơ này đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Về công tác hỗ trợ, tăng cường năng lực tổ chức hội và quản lý cho Hội điều Bình Phước, đơn vị tư vấn đã xây dựng mô hình tổng thể trong quản lý và sử dụng CDĐL; xây dựng logo mang CDĐL hạt điều Bình Phước; phối hợp Hội điều Bình Phước thành lập 3 Chi hội trực thuộc Hội điều Bình Phước, xây dựng kết nối doanh nghiệp với hợp tác xã trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm hạt điều thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho Hội điều Bình Phước. 

Với kết quả đạt được, đoàn chuyên gia của AFD đã trao đổi với địa phương, Cục Sở hữu trí tuệ và đơn vị tư vấn để làm rõ việc xác định tính chất, chất lượng đặc thù của hạt điều Bình Phước; phương pháp xây dựng bản mô tả và logo cho CDĐL hạt điều Bình Phước, cùng cơ quan kiểm soát, quản lý CDĐL sau khi được bảo hộ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bình Phước, đoàn chuyên gia của AFD phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ, Sở KH&CN khảo sát thực tế tại một số cơ sở chế biến hạt điều để có thêm cơ sở thực tiễn hoàn thiện đăng bạ cho CDĐL mới hạt điều Bình Phước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 280 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và chế biến hạt điều. Tuy nhiên, việc nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ và phát triển thương hiệu cho sản phẩm này chỉ tập trung ở những doanh nghiệp lớn, có hàng xuất khẩu, còn những cơ sở chế biến nhỏ lẻ thường ít quan tâm do nhận thức chưa đầy đủ về CDĐL. Vì vậy, trong khuôn khổ dự án, Sở KH&CN mong muốn các chuyên gia hỗ trợ đưa ra cách làm mới để giúp các cơ sở này nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển CDĐL hạt điều Bình Phước. Trong đó, cần tập trung đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho các doanh nghiệp chủ chốt tham gia vào CDĐL, từ đó làm cơ sở để các doanh nghiệp, cơ sở khác học tập./.

Tác giả bài viết: Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây