Hoạt động huyện thị
 Bản in     Gởi bài viết  
Cử tri phản ánh tình trạng phân bón giả 

 (CTTĐTBP) - Cử tri Đỗ Văn Quynh ngụ khu phố 5 (P. Long Thủy, TX. Phước Long) phản ánh: Thời gian qua, tình trạng lừa đảo bằng hình thức bán hàng đa cấp, bán phân bón giả phổ biến. Cơ quan chức năng có biện pháp gì để ngăn chặn và xử lý…? 

 

 Nếu nghi ngờ phân bón giả, kém chất lượng, bà con nông dân nên thông báo ngay cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý theo quy định pháp luật. Ảnh: Báo Tiền Phong.

 

Ngày 20/6/2016, Sở Công thương đã có văn bản báo cáo thực hiện vấn đề đã hứa tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa 8 gửi HĐND tỉnh, trong đó có nội dung trả lời kiến nghị phản ánh của cử tri Đỗ Văn Quynh đã nêu. Theo đó, Sở Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh; đồng thời kiểm tra đột xuất lấy mẫu phân bón của các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

 

Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón với tổng số 84 vụ, đã xử lý 5 vụ vi phạm với số tiền phạt vi phạm hành chính là 7 triệu đồng. Ngoài ra, từ ngày 30/5/2016 đến ngày 2/6/2016, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh còn tiến hành lấy mẫu đối với 23 loại phân bón của 23 công ty sản xuất phân bón có sản phẩm đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Mẫu phân bón sau khi lấy được đã gửi đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 tại TP. Hồ Chí Minh (Quates 3) để thử nghiệm chất lượng.
 
Kết quả thử nghiệm mẫu lần thứ nhất cho thấy có 1 mẫu chưa có kết quả thông báo từ Quates 3. Trong 22 mẫu còn lại, có 16 mẫu đạt chất lượng, 6 mẫu (mỗi mẫu có 1 chỉ tiêu) chưa đạt chất lượng so với tiêu chuẩn cơ sở mà công ty đã công bố và thấp hơn so với quy định về hàm lượng tối thiểu được quy định tại Thông tư số 29/2014/TT-BCT ngày 30/9/2014 của Bộ Công thương.
 
Trong năm 2015, cử tri Phạm Mạnh Linh (ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú) cũng phản ánh về việc các công ty, doanh nghiệp tổ chức hội thảo trên địa bàn một số xã của huyện để quảng bá các mặt hàng vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu…) đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi người dân mua về sử dụng thường gặp phải hảng giả, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng phân bón. Ngay khi nhận được kiến nghị của cử tri Phạm Mạnh Linh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật liên hệ trực tiếp, xác minh thông tin và phối hợp Sở Công thương kiểm tra, giải quyết kiến nghị của cử tri.
 
Bên cạnh đó, trong văn bản trả lời ý kiến - kiến nghị của cử tri, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo bà con nông dân: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên rất khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn và tự kiểm tra chất lượng. Do đó, đề nghị bà con nông dân trên địa bàn tỉnh khi mua và sử dụng các sản phẩm phân bón (hữu cơ, hữu cơ khoáng, khoáng hữu cơ, phân sinh học…) và thuốc bảo vệ thực vật, nếu nghi ngờ hàng giả, hàng kém chất lượng thì báo ngay về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo số điện thoại - 06513.885.896 - để cơ quan chức năng kịp thời xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Ngày 14/3/2016, Bộ Công thương đã ban hành Công văn số 2149/BCT-HC đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ. Theo tinh thần công văn này, Bộ Công thương chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương: Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón vô cơ không có giấy phép hoặc không đủ điều kiện được cấp giấy phép sản xuất phân bón vô cơ thì kiểm tra, lập biên bản tạm dừng sản xuất, kinh doanh, tạm dùng công bố hợp quy phân bón vô cơ; đồng thời thống kê số lượng phân bón tồn kho của cơ sở sản xuất tại thời điểm kiểm tra (các sản phẩm phân bón vô cơ sản xuất sau ngày 1/2/2016 tạm thời chưa cho phép lưu thông trên thị trường cho đến khi đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép).
 
Nhật Phong
[Trở về]